Chăm sóc da cùng Baylis&Harding

Khám phá 5 ngôn ngữ của tình yêu để hạnh phúc trọn vẹn

“Tình yêu” không nhất thiết phải là lời nói, đôi khi là cách bạn thể hiện và trải nghiệm tình yêu”. Đây chính là quan điểm về tình yêu của Gary Chapman – tác giả cuốn sách “The 5 Love Languages vô cùng nổi tiếng. Nội dung của cuốn sách trọng tâm về tình yêu đôi lứa nhưng Baylis & Harding Vietnam tin rằng chúng có thể được ứng dụng rộng rãi hơn nữa, như với những mối quan hệ trong gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá ra thứ ngôn ngữ kỳ diệu của hạnh phúc này.

Tác giả Gary Chapman

Tiến sĩ Gary Chapman là một chuyên gia tâm lý – bác sĩ tâm lý với hơn 30 năm tư vấn Hôn nhân và Gia đình. Ông được chú ý nhất với cuốn sách “Năm ngôn ngữ của tình yêu”. 

Trong khoảng thời gian làm việc, Tiến sĩ Gary Chapman đã nghe rất nhiều lời phàn nàn của các cặp vợ chồng. Ông nhận ra dường như có chung một khuôn mẫu với những rắc rối của những cặp đôi. Ông đã ngồi và đọc lại các ghi chú, ông nhận thấy những gì mà các cặp đôi mong muốn ở nhau có thể chia thành 5 loại nhu cầu:

 • Những từ ngữ yêu thương
 • Quan tâm bằng hành động 
 • Dành thời gian chất lượng cho nhau 
 • Những món quà
 • Những giao tiếp cơ thể 

Về sau, khi giải quyết vấn đề của các cặp đôi, ông cho họ làm những bài trắc nghiệm để tìm ra kiểu ngôn ngữ tình yêu nào mà họ mong muốn, kiểu ngôn ngữ tình yêu nào chưa được chú trọng trong mối quan hệ của họ. Phương pháp này đã tỏ ra rất hiệu quả. Và cuốn sách “The 5 Love Languages” ra đời, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất. Chapman nói rằng, học ngôn ngữ tình yêu của nhau có thể giúp các cặp đôi thể hiện cảm xúc của họ theo cách “có ý nghĩa sâu sắc” với nhau.

Khám phá 5 ngôn ngữ của tình yêu để hạnh phúc trọn vẹn

Ngôn ngữ 1: Những từ ngữ yêu thương

Đây là cách thể hiện tình cảm thông qua lời yêu thương, khen ngợi hoặc sự đánh giá cao. Để nói ngôn ngữ tình yêu này, bạn hãy tìm những điểm bạn cảm thấy khâm phục ở đối phương và thể hiện điều đó bằng câu chữ hay lời nói chân thành.

Những lời yêu thương trong một mối quan hệ có khả năng đem lại những giá trị tích cực về mặt tinh thần. Tất cả mọi người đều khao khát cảm giác được trân trọng, được đánh giá cao và cảm thấy bản thân có giá trị. Đây cũng là cách để chúng ta nuôi dưỡng sợi dây gắn bó và đưa mối quan hệ phát triển theo hướng lành mạnh, tích cực.

Với văn hóa Á Đông, việc nói lời yêu thương lại không hề dễ dàng, nhất là đối với thế hệ đi trước. Thậm chí còn xuất hiện những tâm lý ngại ngùng khi cha mẹ bày tỏ tình cảm bằng lời nói với con cái và giữa chị em một nhà với nhau,… Trong khi đó, những đứa trẻ phương tây nói “Con yêu mẹ” hay bố mẹ nói lời cảm ơn con cái rất dễ dàng.  Hóa ra ngôn ngữ yêu thương với nhiều người là không hề đơn giản. Vậy, nếu họ không thể hiện tình yêu qua lời nói, điều này có đồng nghĩa với họ không có tình cảm với mình không, hay còn có cách thể hiện nào khác nữa?

Dùng những lời lẽ chân thành khi bày tỏ với đối phương

Ngôn ngữ 2: Quan tâm bằng hành động

Đúng vậy, từ ngữ yêu thương không phải là cách duy nhất bạn cho đối phương biết rằng bạn để ý đến họ. Với những người có ngôn ngữ tình yêu thứ hai này, họ thích thể hiện tình cảm bằng những hành động cụ thể hơn là lời nói.

Bạn không nhất thiết phải làm điều gì quá to tát. Tất cả những hành động nhỏ bé hằng ngày đều có thể chứng minh sự quan tâm của bạn một cách tinh tế. Chẳng hạn như chủ động xách đồ hộ đối phương, nấu đồ ăn những lúc đối phương ốm bệnh,… Các bạn không nên coi thường những quan tâm hằng ngày vì đây sẽ là tiền đề cho những chia sẻ lớn hơn như xây dựng tổ ấm, gánh vác trách nhiệm cùng nhau trong việc nuôi dạy con cái. 

Trong mối quan hệ gia đình, nếu ở ngôn ngữ tình yêu đầu tiên các bậc phụ huynh Châu Á đa số đều ngại ngùng khi nói lời yêu thương con thì họ lại đặc biệt thể hiện tình yêu thương con bằng ngôn ngữ này. Với cha mẹ, con cái là tất cả và họ sẽ sẵn sàng làm mọi thứ để chúng được vui. Thay vì mua những thứ tốt hơn cho mình, họ lại ưu tiên dành nhiều hơn cho con. Họ luôn đặt sự hạnh phúc và thoải mái của con lên trên hết. Dễ thấy nhất là bát cơm mẹ chuẩn bị cho con ăn vội ngay trên bàn học những lúc con bận ôn thi. Đây là một trong những sự quan tâm tuyệt vời nhất trên đời này.

Với những người có ngôn ngữ tình yêu thứ hai này, họ thích thể hiện tình cảm bằng những hành động cụ thể hơn là lời nói.

Ngôn ngữ 3: Dành thời gian chất lượng cho nhau

Để thể hiện tình yêu, yêu và được yêu thì đôi khi lời nói, hành động quan tâm không phải là điều quan trọng nhất. Sự cần thiết của những khoảng thời gian có ý nghĩa, chất lượng là cách để hai người cảm nhận sự hiện của mình trong cuộc đời đối phương. 

Đa số chúng ta đều có suy nghĩ rằng nên dành nhiều thời gian cho đối phương nhưng ít ai làm được điều đó. Phần lớn những mối quan hệ ngày nay đều gặp nhiều gián đoạn do sự phát triển đầy hấp dẫn của yếu tố công nghệ. Người ta ít quan tâm đến thế giới bên ngoài, tương tác trực tiếp giữa người với người cũng từ đó giảm đi. Nếu bạn hoặc người kia có ngôn ngữ tình yêu chính là thời gian chất lượng thì sự thiếu kết nối này có thể khiến họ cảm thấy trống rỗng và cô đơn. 

Làm thế nào để dành thời gian chất lượng cho nhau một cách hiệu quả?

    • Giao tiếp bằng mắt. Giao tiếp bằng mắt là cánh cửa ngõ thể hiện tình yêu với đối phương khi ngồi bên nhau. Trên thực tế, việc duy trì giao tiếp bằng mắt cho người ấy thấy họ có được toàn bộ sự quan tâm của bạn. Họ nói chủ đề gì, bằng ngôn ngữ cơ thể ra sao cũng đều nằm trong sự chú ý của bạn. Nhờ vậy, họ cảm thấy được yêu thương, trân trọng và thấu hiểu.
    • Sử dụng kỹ năng lắng nghe tích cực. Lắng nghe tích cực là một trong những điều yêu thương nhất mà bạn có thể làm cho người ấy nhưng ít ai làm tốt được việc này. Tuy chúng ta có vẻ đang nghe đối phương nói nhưng trong đầu thì nghĩ về ý kiến, quan điểm của chính mình nhiều hơn là nghĩ về những gì đối phương nói. Vì vậy, khi dành thời gian chất lượng cho nhau, bạn cần có sự tập trung lắng nghe. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu được cảm giác của đối phương. 

Trong các mối quan hệ gia đình, dành khoảng thời gian chất lượng cho nhau cũng rất cần được coi trọng. Nhưng nhịp sống hiện đại vội vã khiến chúng ta chạy theo công việc, mà quên đi giây phút ở bên gia đình. Sáng thì ăn tạm bữa sáng rồi đưa con đi học rồi đi vội đến văn phòng ngồi vào bàn làm việc. Tối thì vội vã về nhà chuẩn bị bữa tối để kịp thời gian cho con học bài. Trẻ nhỏ thì làm bài tập về nhà đến tối mịt rồi mới đi ngủ. Cùng ở trong một không gian sống mỗi ngày, nhưng chúng ta không ở bên nhau nhiều như nó cần phải. 

Nhận ra điều này, nhiều bậc phụ huynh đã cố gắng sắm sửa cho không gian sống trong nhà tiện nghi và thoải mái hơn, để dành thời gian chất lượng bên nhau nhất có thể, ngay trong những những không gian sinh hoạt nhỏ nhất. 

Như không gian nhà bếp và phòng tắm, mọi người trong gia đình thường dành nhiều thời gian sinh hoạt ở đây nhất nên đây cũng là nơi người phụ nữ trong gia đình ưu tiên chăm chút nhất. Một số lựa chọn những thiết bị, đồ nhà bếp hiện đại để tăng trải nghiệm thưởng thức các món ăn, một số chỉ đơn giản lựa chọn những vật phẩm nhà bếp đẹp mắt, an toàn cho sức khỏe của gia đình để mọi người yên tâm sử dụng được thường xuyên,… Dành thời gian chất lượng cho nhau không hề khó, chỉ cần chúng ta để tâm, mối quan hệ giữa các bên sẽ ngày càng trở nên gắn kết.

Để thể hiện tình yêu, yêu và được yêu thì đôi khi lời nói, hành động quan tâm không phải là điều quan trọng nhất.

Ngôn ngữ 4: Những món quà

Tặng quà là cách thể hiện tình yêu bình dị nhất. Không phải lúc nào quà tặng cũng cần là những thứ đắt tiền hoặc to tát. Bạn có thể bất chợt nhớ đến người ấy trong lúc đi mua đồ, và thế là mua tặng thỏi sô cô la họ yêu thích hoặc chai sữa tắm mà họ vẫn hay nhắc. Sự hiện diện của món quà đã là minh chứng rõ ràng cho sự quan tâm của bạn. 

Quà tặng không chỉ làm đối phương hạnh phúc và bất ngờ, mà nó cũng khiến cho bản thân mình vui vẻ. Đây chính là niềm vui của sự cho đi mà không màng nhận lại.  Với tâm lý ai cũng muốn được nhận quà nên hãy cố gắng tận dụng những dịp như Valentine, mùng 8 – 3, ngày sinh nhật hay lễ Tết để thể hiện tình cảm và sự quan tâm của mình với đối phương. 

“Món quà tốt nhất là món quà được đón nhận. Một bó hoa, một cuốn sách, bất kể thứ gì cũng có thể nói lên tình yêu của bạn. Miễn là đối phương thích”, Gary Chapman viết. Baylis & Harding Vietnam xin chia sẻ cho các bạn một số bí kíp trong tặng quà đơn giản mà vô cùng tinh tế.

    • Tặng món quà mà đối phương thích chứ đừng tặng theo sở thích của bạn. Hãy dành thời gian tìm hiểu xem đối phương của bạn thích gì để có thể chuẩn bị chu đáo nhất. Khi nhận được món đồ đúng sở thích của mình, chắc chắn đối phương sẽ rất trân trọng và hiểu được sự chân thành của bạn.
    • Lựa chọn những món quà mới lạ, khác những món bạn đã từng tặng trước đây. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì rất nhiều người lại chọn tặng đi tặng lại một món đồ để không tốn thời gian lựa chọn. Điều này có thể dẫn đến tâm lý không được xem trọng với người được tặng. Vậy nên, khi tặng quà bạn cũng hãy lựa chọn những món khác đi. Mỗi món quà là một 
    • Hãy gia tăng giá trị tinh thần cho món quà thay vì quá chú trọng đến vấn đề vật chất. Hãy biến món quà của bạn thành món quà chứa thật nhiều kỷ niệm. Và một chiếc thiệp nhỏ xinh nói bày tỏ sự quan tâm của bạn chắc chắn sẽ làm tăng ý nghĩa của món quà gấp nhiều lần.
Không phải lúc nào quà tặng cũng cần là những thứ đắt tiền hoặc to tát

Ngôn ngữ 5: Những giao tiếp cơ thể

Giao tiếp cơ thể là một điều cần thiết để thể hiện tình yêu, dù là tình cảm bố mẹ con cái, tình cảm cặp đôi, tình cảm bạn bè cũng đều cần thiết. Đó là những cái ôm, vỗ vai, cái khẽ chạm tay khi ai đó gặp chuyện buồn. 

Ngôn ngữ cơ thể luôn có sức mạnh rất lớn cả về cảm xúc, tinh thần và năng lượng. Những giao tiếp cơ thể (Physical Touches) được Gary Chapman đánh giá cao vì ông hiểu rằng, “chạm” thể hiện sự nhạy cảm và tinh tế nhất với con người. Người ta nói rằng một cái ôm truyền đi nhiều năng lượng hơn cả lời nói – tất nhiên trong sự cho phép và chừng mực để cả hai đều thấy thoải mái. Nhiều người cần một cái ôm hơn bất cứ điều gì, đặc biệt là những người đã từng trải qua những sự thiếu thốn, mất mát tình cảm. Lâu rồi, họ dần quên cảm giác được ai đó an ủi vỗ về.

Ngôn ngữ cơ thể luôn có sức mạnh rất lớn cả về cảm xúc, tinh thần và năng lượng.

Chúng ta yêu nhau bằng nhiều cách, thể hiện tình cảm bằng nhiều phương thức nhưng đều có thể tựu chung thành 5 loại ngôn ngữ trên. Bạn không cần phải thực hàng và duy trì cả 5 ngôn ngữ ngày trong một mối quan hệ nhưng cần hiểu cách nào sẽ khiến đối phương hạnh phúc để sử dụng đúng “ngôn ngữ” đó. Tình yêu không có công thức cụ thể cho tình yêu hạnh phúc lâu bền nhưng luôn có cách để bạn đi đúng trên hành trình dài và kỳ diệu này.

 

Baylis & Harding Vietnam