Uncategorized

Bạn có đang thực sự yêu thương bản thân mình?

Bạn hẳn từng nghe ai đó nói “hãy yêu bản thân trước rồi sẽ có người khác thương lại". Điều này nghe rất có lý nhưng thực tế không phải lúc nào cũng suôn sẻ như vậy.

Yêu bản thân là gì?

Theo góc độ từ những chuyên gia tâm lí, yêu bản thân bao gồm việc yêu thương cả cơ thể lẫn tâm hồn. Ai trong chúng ta cũng nên yêu bản thân, đối xử tốt với chính mình. Tuy vậy, học cách yêu thương chính mình là một câu chuyện tưởng dễ mà lại không dễ chút nào. Bởi lẽ không chỉ đơn thuần là yêu thương - đó còn là sự ý thức về giá trị của bản thân, sự trân trọng dành cho cơ thể, sự lắng nghe những lời thầm thì của tâm hồn và sự chăm sóc dành cho chính bản thân mình.

Yêu bản thân ngỡ là dễ nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ

Những lợi ích khi bạn yêu bản thân:

  • Thấy cuộc sống hạnh phúc hơn: Khi bạn tập trung vào điểm mạnh của bản thân và những gì đã đạt được, sự thành công sẽ càng dễ dàng đến với bạn hơn. Khi đó, cảm giác hạnh phúc, sự hài lòng, và vui hưởng cuộc sống cũng từ đó được cải thiện theo.
  • Con người trở nên khoẻ mạnh hơn: Khi yêu thương bản thân, chúng ta cũng đồng thời tự chăm sóc chính mình cả về thể chất, tinh thần và tâm hồn. Từ đó tạo điều kiện thể hiện hết toàn bộ những điều tốt đẹp nhất từ bên trọng bạn.

Vậy cần làm những gì để bạn thân được yêu thương nhiều hơn?

Lắng nghe cảm xúc, và đừng nói dối bản thân

Không phải ai cũng có thể dễ dàng xử lý mọi vấn đề mà mình gặp phải, nhưng hãy cố gắng thành thật với nó nhất có thể. Khi bạn không trung thực với chính mình, thì cũng rất khó để trung thực với người khác. Thế nên, bạn không cần phải che giấu mọi cảm xúc của mình với chính mình. Thoải mái đối diện với nó đi và rút ra bài học cho mình là được.

Tin vào chính mình

Nếu bạn không tin vào chính mình, sẽ không ai tin vào bạn. Người hiểu bạn nhất chính là bạn thân bạn, nên nếu bạn cứ tiếp tục kéo giá trị của mình xuống và nghi ngờ những thế mạnh của riêng mình thì người khác cũng đặt câu hỏi về khả năng của bạn.

Lắng nghe và tin tưởng chính mình cũng là một cách yêu bản thân

Luôn cố gắng sống tử tế và yêu thương

Chắc hẳn bạn cũng sẽ biết đến quy luật nhân quả của vũ trụ, khi ta gieo một hạt giống thiện lành thì những điều tốt đẹp sẽ đến với ta. Vì thế, trong cuộc sống, bạn tử tế và trao tình yêu với mọi người không toan tính, thì nó sẽ chủ động quay trở lại và trao tặng bạn gấp nhiều lần khi bạn cho đi.

Không cố gắng làm hài lòng người khác

Không ai là không có khuyết điểm, vì vậy việc làm hài lòng tất cả mọi người là rất khó. Và nếu bạn sống để hài lòng tất cả mọi người, gồng mình lên chắc chắn bạn sẽ kiệt sức, hoặc bạn sẽ phải sống theo cách người khác kỳ vọng ở bạn.

Vậy nên thay vì cố gắng làm hài lòng tất cả, bạn có thể thu hẹp sự tập trung của mình vào những người mình thực sự quan tâm, làm cho họ mỉm cười, làm họ hạnh phúc và bạn cũng hạnh phúc

Đầu tư vào bản thân, để cơ thể được thư giãn từ những điều nhỏ nhất

Vị tỷ phú tài ba Warren Buffett đã từng nói: “Hãy đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt, bởi tài sản lớn nhất của bạn chính là bản thân mình”. Thật vậy, khi giá trị của bản thân bạn tăng lên, thì giá trị bạn kiếm được được càng cao. 

Bên cạnh ngoại hình, tri thức, kĩ năng,... sức khỏe bản thân cũng là yếu tố mà bạn cần nghiêm túc đầu tư. Tuy nhiên “khỏe” ở đây không đơn thuần là về mặt thể chất mà còn bao hàm cả trí óc và tinh thần. Bạn sẽ yêu bản thân hơn khi chăm sóc tốt cho những nhu cầu cơ bản của mình hằng ngày - thông qua các hoạt động như chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục, ngủ đúng cách, gần gũi và giao tiếp với xã hội.

Tận hưởng khoảng không gian riêng tư cũng là cách bạn tự “chữa lành” bản thân